1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Kỹ thuật úm vịt trời 1-15 ngày tuổi

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

kỹ thuật úm vịt trờiKỹ thuật nuôi vịt trời tuy dễ dàng trong khâu chăm sóc nhưng vẫn đòi hỏi người nuôi luôn phải có ý thức trong cách cho ăn và phòng bệnh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn kỹ thuật úm vịt trời 1-15 ngày tuổi.

Vịt trời con từ 1 đến 3 ngày tuổi

Giai đoạn vịt trời mới nở được 1 ngày tuổi, có thể cho vịt tập ăn bằng bột ngô hoặc tấm nhỏ, nên cho vit trời giống uống nước đầy đủ có pha thêm chất điện giải, vitamin B complex, vitamin C.

Nhu cầu về nước uống của vịt trời con từ 1-3ngày tuổi là 120 ml/con/ngày. Từ ngày thứ 2 trở đi, có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dành cho vịt. Có thể phòng bệnh dịch tả cho vịt lúc 3 ngày tuổi.

Ở giai đoạn này vịt trời con cần úm ở nhiệt độ 24 ~35 độ C, khi úm bà con nên cho sử dụng 2 loại bóng đèn có chức năng khác nhau:

+ Bóng đèn sinh nhiệt: Mục đích để sưởi ấm cho đàn vịt trời, số lượng đàn vịt trời nhiều hay ít sẽ cho số lượng bóng đèn sưởi phù hợp với diện tích. Tuyệt đối không úm một phần của chuồng mà cần úm tản đều nhiệt trong khu úm.

+ Bóng đèn chiếu sáng: Mục đích chiếu sáng toàn bộ khu úm, khu thức ăn, nước uống để cho đàn vịt trời có thể ăn uống bất cứ lúc nào, cho các con vịt trời đã đủ lượng nhiệt (đủ ấm) có thể ra ngoài chơi.

Nên thay rơm một ngày 2 lần đối với vịt trời con 1-2 ngày tuổi, ngày 3 lần đối với vịt 4 ngày tuổi. Cần dọn vệ sinh sạch sẽ để tạo sự khô thoáng, trong sạch không khí nơi chuồng úm.

Xem thêm: Kỹ thuật xây dựng chuồng trại nuôi vịt trời

úm vịt trời 1-15 ngày tuổi

Vịt trời con từ 4 đến 10 ngày tuổi

Cho vịt trời con ăn thức ăn có bổ sung thêm đạm như: Bột cá nhạt, tôm, cua, giun… Nếu nuôi Vịt trời thịt có thể tập thêm cho vịt ăn những thức ăn như rau xanh thái nhỏ trộn lẫn với bột gạo, bột ngô, bột mỳ.

Những ngày đầu chỉ cho tắm 5-10 phút sau đó tăng dần lên và từ ngày thứ 10 trở đi cho vịt xuống nước tự do. Tiêm phòng vacxin dịch tả vịt đông khô TW2 lúc vịt 7 ngày tuổi.

Đến ngày thứ 4 hoàn toàn có thể thả ra ngoài tự nhiên cho đi trên nền đất ẩm để cho vịt trời con được thích nghi dần với môi trường vì bản chất vịt trời sống trong môi trường hoang dã tự nhiên, vịt trời con sẽ cần có môi trường nước để thích hợp với bản năng của chúng.

Vịt con từ 10 - 25 ngày tuổi

Nếu có điều kiện nên cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp. Khi vịt được 15 ngày tuổi nên cho ăn hai lần kết hợp chăn thả ngoài đồng để cho vịt kiếm thêm thức ăn. Nếu cho vịt ăn đơn thuần là tấm, cám trong giai đoạn này cần bổ sung thêm chất đạm như tôm, cua, cá.

úm vịt trời

 Vịt con từ 10- 15 ngày tuổi

Đến giai đoạn thời kỳ sinh trưởng nếu có điều kiện bà con nên cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp. Bà con không nên cho Vịt trời ăn đơn thuần cám tổng hợp hoặc tấm, cám trong giai đoạn này mà cần bổ sung thêm chất đạm như (tôm, cua, cá, các động vật nhỏ sống trong môi trường tự nhiên có sẵn ngoài đồng ruộng khi bà con chăn thả tự nhiên).

Lưu ý vệ sinh phòng bệnh

Vấn đề vệ sinh trong giai đoạn nuôi vịt con rất quan trọng. Trước khi thả vịt cần nạo vét sạch chất độn chuồng cũ, phun các thuốc sát trùng chuồng trại và dụng cụ như Vimekon (100gr Vimekon + 20 lít nước) hoặc Vime - Protex (1 lít Vime - Protex + 200 lít nước), sát trùng nước uống bằng Vime - Iodine (10ml Vime - Iodine + 20 lít nước).

Trong thời gian úm vịt nên thường xuyên thay đổi chất độn chuồng hoặc rải thêm trấu hàng ngày, phun xịt thuốc sát trùng định kỳ 3 ngày/lần khi xung quanh có dịch bệnh và 7 -10 ngày/ lần trong điều kiện bình thường.

Hãy để lại một bình luận