1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Cách phòng ngừa bệnh giun ở Vịt trời

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Cách phòng ngừa bệnh giun ở Vịt trờiBệnh giun chỉ ở Vịt trời hay con gọi là bệnh u bướu Vịt trời gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của Vịt trời tạo thành các khối u…

Bệnh giun chỉ ở Vịt trời hay con gọi là bệnh u bướu Vịt trời gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của Vịt trời tạo thành các khối u. Chính điều này làm cho Vịt trời chậm lớn, còi cọc do mất chất dinh dưỡng, đồng thời với những khối u to dưới hầu, cổ chèn ép làm Vịt trời khó thở, khó tiêu hoá, các trường hợp nặng có thể dẫn đến chết. Bệnh thường gặp vào mùa hè, lưu hành ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Đài Loan…

Triệu chứng bệnh giun(u bướu ở Vịt trời):

Khi mới phát bệnh Vịt trời có triệu chứng, sưng vùng trán, mắt, sau đó lan dần tới cổ, các bộ phận dưới da, hàm dưới chỗ cuống lưỡi. Một thời gian sau đó Vịt trời gầy, chậm lớn, ăn uống giảm, khó thở nặng. Nếu bệnh xảy ra trên đàn Vịt trời nhỏ, khối u to, rõ, trên diện rộng thì tỷ lệ chết sẽ cao.

Triệu chứng bệnh giun(u bướu ở Vịt trời):

Đối với đàn Vịt trời lớn hơn, mức độ khối u vừa phải cùng với sự can thiệp kịp thời thì tỷ lệ chết sẽ ít hơn. Với loại Vịt trời choai đã lớn, có sức đề kháng tốt, các khối u có thể tự teo đi, tự khỏi bệnh, tuy nhiên mức độ sinh trưởng sẽ kém so với Vịt trời cùng lứa không nhiễm bệnh.

Khi mổ khám các khối u trên thấy nhiều giun chui luồn hỗn độn, khi lấy kẹp lôi ra rất dễ bị đứt.

Biện pháp phòng chống bệnh giun(u bướu ở Vịt trời)

Điều trị:

Cần theo dõi và phát hiện bệnh giun(u bướu ở Vịt trời) càng sớm càng tốt. Khi Vịt trời mắc bệnh có thể can thiệp ngoại khoa, mổ chỗ giun tập trung để lấy bọc ký sinh ra, sau đó bôi các dung dịch sát trùng ở nồng độ vừa phải như Iodua 2%, NaCl 5%, thuốc tím 0,5%

Biện pháp phòng chống bệnh giun(u bướu ở Vịt trời)

Ngoài ra, có thể dùng thuốc tiêm trực tiếp vào khối u như DipheVịt trời, Levamisol theo chỉ định của nhà sản xuất hoặc dùng thuốc tẩy ký sinh trùng Mebendazol… Các cách điều trị như trên thường cho hiệu quả cao.

Xem thêm: Mua giống vịt trời chuẩn ở đâu?

Phòng bệnh giun(u bướu ở Vịt trời):

– Tránh không chăn thả Vịt trời ở những nơi có nguồn nước bẩn (cống rãnh, ao tù đọng…).

– Chuồng trại phải bảo đảm vệ sinh, thông thoáng trong và ngoài; nền cao, không gồ ghề, thoát nước tốt, lát gạch hoặc xi măng nhám, chất độn khô sạch; hướng phù hợp, tránh gió lùa vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.

Phòng bệnh giun(u bướu ở Vịt trời):

– Diện tích phải bảo đảm theo từng giai đoạn của Vịt trời, ví dụ Vịt trời nuôi chăn thả giai đoạn 1 – 10 tuần tuổi phải là 32 con/m2 chuồng, diện tích chăn thả cần 0,2 ha/100 Vịt trời.

– Sau mỗi lứa Vịt trời phải dọn vệ sinh chuồng nuôi, cọ rửa sạch sẽ, để khô ráo, sau đó tẩy uế, phun thuốc sát trùng và để trống chuồng 5 – 7 ngày rồi nuôi đợt mới. Nên bố trí nơi cho Vịt trời ăn, uống ở ngoài chuồng để giữ chuồng khô sạch.

Hãy để lại một bình luận