1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Hướng dẫn nuôi vịt trời đẻ nhiều trứng

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 cách nuôi vịt trời đẻ nhiều trứngMô hình nuôi vịt trời đẻ trứng mang lại nguồn lợi cho nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi để vịt trời đẻ nhiều trứng thì không phải người chăn nuôi nào cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu thêm những kiến thức cơ bản giúp đàn vịt trời sinh sản tốt nhất nhé!

Xây chuồng cho vịt trời

Đối với vịt đẻ cũng có các kiểu chuồng như: chuồng - sân - ao, chuồng sàn trên ao. Yêu cầu đối với chuồng nuôi là chống được chuột và các động vật khác xâm nhập, phá ổ trứng. Tránh mưa nắng cho ổ đẻ.

Mỗi ô chuồng sẽ được chia làm 2 phần, chiếm khoảng 2/3 diện tích chuồng nhằm chia khu ăn uống riêng và nghỉ ngơi riêng cho vịt; 1/3 diện tích còn lại sẽ được thiết kế làm ao cho vịt bơi lội.

Chiếu sáng

Thời gian chiếu sáng quy định là 17 giờ/ngày. Ngoài chiếu sáng tự nhiên khoảng 12-14 giờ, phải chiếu sáng nhân tạo bổ sung 3-5 giờ/ngày. Công suất chiếu sáng là 3-5 W/m2 nền chuồng (treo bóng đèn tròn 75W cách mặt nền chuồng 2-2,5m). Chiếu sáng hợp lý sẽ kích thích đẻ trứng và đảm bảo chất lượng trứng giống cao.

vịt trời đẻ nhiều trứng

Xem thêm: Nuôi vịt siêu trứng cần lưu ý điều gì?

Ổ đẻ cho vịt trời

Mật độ nuôi vịt trời tốt nhất là khoảng 2-3 con/m2 nền chuồng. Khi nuôi cần chú ý, lót nền chuồng và ổ đẻ bằng rơm khô, cỏ khô, trấu. Đặc biệt cần lót ổ đẻ, phải thay thường xuyên để tránh ẩm mốc. Trong điều kiện ẩm ướt, nấm và vi khuẩn rất dễ phát triển. Ổ đẻ được làm bằng gỗ, tre, tấm cót,… thành từng ô có kích thước 40 x 60 x 40cm. Trung bình, mỗi ô cho 4-6 con mái đẻ.

Nhặt và bảo quản trứng

Vịt đẻ tập trung vào 2-4 giờ sáng, nhưng có thể đẻ muộn đến 8-9 giờ sáng. Nên nhặt trứng làm 2-3 lần để trứng được sạch sẽ và tránh dập vỡ. Trứng sau khi nhặt xong cần chọn ngay những quả đủ tiêu chuẩn giống để bảo quản. Trứng dơ bẩn có thể rửa bằng nước ở nhiệt độ 37oC. Tuyệt đối không được rửa trứng bằng nước lã, nước dơ, vì như vậy vi trùng dễ xâm nhập làm thối trứng. Trứng đựng vào khay, cần xé và bảo quản nơi khô mát. Nếu có phòng lạnh bảo quản ở nhiệt độ 18-20oC thì càng tốt.

nuôi vịt trời đẻ nhiều trứng

Thức ăn cho vịt trời đẻ trứng

Giai đoạn này vịt cần khá nhiều năng lượng và dinh dưỡng để đẻ trứng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế hộ gia đình bà con có thể cho vịt ăn theo nhiều cách.

- Cách 1: Nuôi chăn thả vịt trời ra ngoài ao hồ, bãi chăn kết hợp cho ăn thêm thóc, cám gạo, hoặc ngô nấu chín trộn lẫn với rau bèo, cây chuối băm nhỏ hoặc rau khoai lang cho vịt ăn. Tuy nhiên, không nên thả rong vịt trên đồng hay ao hồ mà chỉ giới hạn trong một khu vực để tránh vịt đẻ lạc trứng.

- Cách 2: Nuôi nhốt vịt trời để dễ thu gom trứng và sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viên cho vịt ăn. Bên cạnh đó bổ sung thêm một số thức ăn khác như thóc, tôm, cua, cá … Tỷ lệ khoảng 70- 80%  thức ăn hỗn hợp dạng viên và 20-30% thóc và một số loại thức ăn tự nhiên khác như: rau, bèo bắm thái nhỏ.

- Cách 3: Nuôi vịt theo phương thức nhốt chuồng và chỉ sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viên. Dù chi phí thức ăn tương đối cao, nhưng thuận tiện, dễ sử dụng, chủ động về số lượng, theo dõi mức ăn hàng ngày của vịt để điều chỉnh dễ dàng. Không nên đột ngột thay đổi thức ăn của vịt để tránh tình trạng vịt kén ăn hoặc rối  loạn tiêu hóa, giảm khả năng đẻ trứng của vịt.           

Chú ý:

Tránh để thức ăn ngoài mưa, nắng để bảo vệ chất lượng thức ăn. Những ngày nắng nóng, lượng thức ăn tiêu thụ giảm nhiều thì cần phải bổ sung thêm các chế phẩm axít-amin và chất điện giải.

Cần có đủ nước uống cho vịt đẻ. Nhu cầu lượng nước uống hàng ngày bằng 3-4 lần lượng thức ăn tinh. Trước khi thả vịt xuống ao phải cho vịt uống no nước ngọt.

Hãy để lại một bình luận