1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Kỹ thuật xây dựng chuồng trại nuôi vịt trời

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 trại nuôi vịt trờiDưới đây là một số chia sẻ kinh nghiệm làm chuồng trại chăn nuôi vịt trời đúng quy cách, tùy vị trí và điều kiện mà bạn có thể xây dựng mô hình phù hợp nhất.

Chọn vị trí xây chuồng trại nuôi vịt trời

Nên lựa chọn kết hợp khu vực xây dựng trang trại là nơi gần ao hồ, sông, suối… bởi vịt trời cần không gian bơi lội. Để đàn vịt phát triển tốt, khi chọn vị trí nuôi cần tránh các khu dân cư, khu công trình nhiều tiếng ồn, ô nhiễm rác thải.

Phân ô chia chuồng nuôi vịt

Bạn nên làm chuồng trại thành các ô nhỏ riêng biệt để nhốt những con cùng lứa lại với nhau. Trung bình một ô khoảng 20m2 sẽ nuôi được khoảng 100 con vịt. Sau đó giảm dần vào các tháng tiếp theo.

Ô chuồng nuôi được chia làm 3 phần gồm khu ăn uống, khu nghỉ ngơi và khu bơi lội. Khu ăn uống và khu nghỉ ngơi chiếm khoảng 2/3 diện tích chuồng, 1/3 diện tích còn lại sẽ được thiết kế là phần cho vịt bơi lội.

xây trại nuôi vịt trời

Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt vịt trời và vịt cỏ

Kỹ thuật xây chuồng trại

Nền chuồng bà con nên láng nền bằng xi măng để tiện cho việc vệ sinh xịt rửa sau này. Ngoài ra, nên xây dựng hệ thống sập lỗ để khi dọn dẹp chuồng, hệ thống chất thải sẽ theo đường sập lỗ chảy ra ngoài, đảm bảo vệ sinh tốt cho chuồng trại.

Phần bơi lội nên đào lỗ sâu khoảng 1m và rộng khoảng 2m, được lót bằng bạt chống thấm và rộng nước vào để vịt bơi lội. Các khu chuồng trong trang trại đi lại thuận tiện cho việc chăm sóc và theo dõi kiểm tra đàn vịt thường xuyên.

Khu chứa thức ăn

Khu chứa thức ăn cần phải khô thoáng, có giá kệ cách mặt nền 10 đến 15 cm để tránh việc bảo quản thức ăn bị ẩm mốc, tránh chuột bọ, các sinh vật khác sinh sống tại kho chứa thức ăn.

chuồng trại nuôi vịt trời

Chiều cao ngăn chuồng vịt

Dù vịt trời đã được thuần hóa tuy nhiên vịt trời vẫn còn bản tính thiên nhiên của nó là có thể bay, bởi vậy khi làm chuồng trại, bà con nên tăng độ cao của vịt trời lên 3m-3,5m. Điều này nhằm tránh tình trạng vịt trời bay nhảy sang chuồng khác, ảnh hưởng đến cách quản lý và chăm nuôi sau này.

Ao tắm cho vịt

Ao tắm cần có chỗ thoát nước, các ao tù cần được thau nước thường xuyên để làm sạch khu tắm, các thức ăn không nên vứt nhiều xuống ao hồ tránh làm gây ô nhiễm nguồn nước. Vịt trời từ ao hồ lên khu sân chơi, nơi nghỉ ngơi trên mặt nước hoặc lên chuồng trại cần được thiết kế có độ thỏa rộng, tạo điều kiện đi lại thuận lợi lên xuống cho đàn vịt.

Tạo bóng mát cho chuồng vịt

Cách cơ bản và đỡ tốn kém nhất chính là trồng cây ăn quả kèm theo, vừa thu hoạch quả vừa tạo được bóng mát cho chuồng. Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm làm chuồng trại chăn nuôi vịt trời, tùy địa thế và điều kiện bà con có thể xây dựng mô hình phù hợp theo tiêu chí và ý tưởng riêng. Đảm bảo các yếu tố chính trên đây để mang lại kết quả tốt nhất.

Hãy để lại một bình luận