1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Cách chọn vịt trời giống và phân biệt đực cái

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 cách chọn vịt trời giốngHiện nay, trên thị trường có rất nhiều trang trại cung cấp giống vịt trời. Tuy nhiên, bạn phải chọn được địa chỉ uy tín và biết cách phân biệt giống vịt đực, cái.

Việc chọn vịt giống vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến tỷ lệ sống sót và năng suất của vịt trời thương phẩm. Đối với vịt trời con dưới 1 tháng tuổi thường rất khó để phân biệt vì chúng rất giống nhau. Bởi vậy mọi người cần mua vịt trời giống tại trang trại uy tín để đảm bảo chuẩn giống, đạt yêu cầu chất lượng.

Bên cạnh đó, cần căn cứ vào những đặc điểm sau đây để chọn giống vịt trời phù hợp với mục đích nuôi.

Xem thêm: Cách so sánh vịt trời và vịt nhà đầy đủ nhất

Cách chọn vịt giống

chọn vịt trời giống

Chọn giống vịt trời con mới nở

Chọn những con vịt trời có màu lông đẹp, mắt to, tinh nhanh, hoạt động nhanh nhẹn và đồng thời loại bỏ những con hở rốn, vẹo cổ, khèo chân, hỏng mắt, bụng sệ, yếu ớt, chậm chạp.

Nếu nuôi theo đàn thì nên chọn những con vịt trời, chân to, vì chúng đi khoẻ, nhanh nhẹn, chịu kiếm ăn.

Khi vịt trời mới nở nên chọn những con có bộ lông mịn, sáng; lỗ hậu môn gọn, khô; mắt sáng; đi lại nhanh nhẹn; ăn uống bình thường.

Với con vịt trời con có mắt to, đen, sáng, cổ nhỏ, dài, ngực gọn mình dài; bụng dưới nở nang, phao câu to. Những con loại này đẻ tốt, mắn đẻ, ấp khéo.

Chọn vịt trời giống chuyên lấy thịt

Thường chọn những con từ 1 tháng tuổi trở lên, chọn con nhanh nhẹn mắt sáng, cơ thể vuông vức, to cao, cổ dài, chân to, mỏ khép kín và không có khuyết tật.

Những con vịt trời to ở trong đàn đa số là những con vịt khỏe mạnh tuy nhiên nếu những con vịt nhỏ hơn mà có đầy đủ những ưu điểm trên thì vẫn có thể chọn để làm giống.

Chọn những con vịt trời để dùng để lấy trứng

Khi chọn vịt trời giống để lấy trứng thì nên chọn những con trưởng thành có tuổi từ 3-4 tháng tuổi để có thể sàng lọc hiệu quả nhất.

phân biệt vịt trời đực cái

Phân biệt vịt trời đực và vịt trời cái

Vịt trời con mới nở 1 ngày tuổi có thể phân biệt được con đực- con cái với độ chính xác từ 98-100%. Việc này nên làm ngay sau khi vịt con nở ra, khi chúng vừa khô lông và chưa cho ăn.

Cách 1: Dự theo hình dánh bên ngoài

+ Vịt đực thường đầu to, đít bé, kêu to, tiếng đục hơi khàn, mắt tròn, màu nâu nhạt; nhìn thấy rõ một vòng tròn vàng màu đồng thau viền xung quanh lòng đen.

+ Vịt cái đầu nhỏ, đít to hơn vịt đực; mắt vịt cái có màu nâu sẫm, có vòng vàng sẫm viền xung quanh lòng đen.

Cách 2: Dự theo bộ phận sinh dục

+ Cần vạch hậu môn vịt con ra xem, nếu thấy có gai giao cấu nhỏ bằng đầu tăm nổi lên rõ là con trống, ngược lại không thấy gì là con mái.

+ Hoặc sờ nắn bộ phận sinh dục qua phía ngoài của hậu môn, nếu thấy có nổi cộm như hạt tấm giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ thì đó là vịt trống và ngược lại, không có sự nổi cộm đó là con mái.

Hãy để lại một bình luận