1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Đặc sản rượu áp xanh tại Hà Nội - 120k/lit

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Đặc sản rượu áp xanh tại Hà Nội - 120k/lit

Rượu áp xanh có hương vị rất riêng, nó không chỉ là rượu đặc sản của Vũng Tàu mà còn là vị thuốc quý được người dân lưu truyền nhiều đời. Bạn có thể mua đặc sản rượu áp xanh tại Hà Nội giá 120k/lit

Giới thiệu về rượu áp xanh

Đến vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, bên cạnh bánh canh Long Hương, bánh hỏi An Nhất, mắm Tri Hải….. thì khi đến nơi đây, thực khách không thể bỏ qua rượu Áp Xanh làng Phước Hội. Rượu Áp Xanh, mới nghe tên thôi đã khiến con người ta tò mò muốn “nêm tận miệng, uống tận gốc”. Tò mò cũng đúng vì đây là loại rượu khá nổi tiếng đồng thời còn là vị thuốc quý.

Giới thiệu về rượu áp xanh

Rượu Áp Xanh có từ bao giờ?. Những người làm nghề nấu rượu Áp Xanh ở làng Phước Hội (huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) không biết chính xác thời gian xuất hiện của loại rượu này. Chỉ biết rằng, để pha chế được lọ rượu Áp Xanh ngon, trước tiên người ta phải dùng loại nếp ngon nhất của địa phương nấu rượu. Phải là loại gạo nếp lúa mới, vừa thơm lại dẻo. Gạo nếp được nấu theo kiểu nấu xôi sao cho hạt nếp chín đều mà không bị cháy. Xôi được rỡ ra khi chín và được trải mỏng thật đều trên tấm bạt. Khi xôi thật nguội rồi mới bắt đầu rắc men rượu lên và được ủ với nhiệt đội ổn định. Mùa hè để chỗ thoáng mát, còn mùa đông phải ủ thêm để đảm bảo nhiệt độ đủ để lên men rượu. Men rượu sau khi ủ phải có hương thơm của rượu và gạo nếp quyện vào nhau gần giống mùi mật vậy mới coi là đạt tiêu chuẩn.

Rượu Áp Xanh thơm ngon, bổ dưỡng khác người ngay ở thang thuốc dùng pha chế rượu. Một điều độc đáo ở rượu Áp Xanh là cách pha chế có thể nhiều người biết nhưng không ai nắm được bí quyết bốc thang thuốc dùng nấu rượu. Người ta chỉ biết rằng trong thang thuốc đó có chừng bảy vị thuốc và việc bốc thuốc là nghề "cha truyền con nối" (Trong thang thuốc đó không thể thiếu các loại đại hầu, riềng, cam thảo).

Thang thuốc mua về, ngâm cùng rượu nếp vài ngày là có thể uống được. Nét đặc trưng là khi ngâm cùng thang thuốc bí truyền rượu sẽ chuyển sang màu xanh, uống có mùi vị thơm nồng, để càng lâu rượu càng thơm ngon.

Giới thiệu về rượu áp xanh

Tác dụng của rượu Áp Xanh thì không phải bàn cãi, đã có tiếng từ xa xưa. Nên nếu theo giờ giấc, liều lượng nhất định thì rượu Áp Xanh không những là đặc sản mà còn là vị thuốc bổ, giúp con người ta thêm khỏe khắn.

Một ngày ở vùng Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu, tận hưởng mùi thơm nồng men rượu Áp Xanh, khách phương xa chợt nghe lòng mình ấm lại. Thế mới hiểu tại sao du khách thường bị níu chân bởi những giọt rượu Áp Xanh cay cay, thơm nồng.

Xem thêm: Mắm cá Linh ngon đặc biệt - 120k/hũ 400gr

Cách nấu rượu áp xanh

Dưới tác động của nền kinh tế thị trường, phần nào những công thức, thành phần phức tạp của nguyên liệu nấu rượu Áp Xanh không còn được lưu giữ. Những người nấu rượu lâu năm như ông Mười Cù, bà Huyền cho biết: Những nguyên liệu và thang thuốc bắc bí truyền cha ông truyền lại giờ đây gần như biến mất. Hơn thế, những công thức trên đều thuộc hàng gia truyền nên lại càng ít được phổ biến. Thế nên chỉ những người có thâm niên trong nghề và phải là nghề gốc, nghề truyền thống của gia đình mới lưu giữ được cách chưng cất loại rượu quý này.

Cách nấu rượu áp xanh

Chia sẻ về những phương pháp nấu rượu truyền thống, cụ Hội cũng như ông Mười Cù cho biết: Trước đây, cũng như các loại rượu quý khác, nguyên liệu chủ yếu của rượu Áp Xanh là gạo nếp loại đặc biệt. Và, những người nấu rượu địa phương này đều thuộc lòng quy luật bất thành văn từ ngàn xưa trong việc chọn nguyên liệu là phải chọn loại gạo nếp tại địa phương. Để có rượu ngon, loại nếp được chọn phải là loại nếp thượng hạng, hạt đều từ những bông lúa chín đều. Sau khi có nếp và được tuyển, lựa kỹ càng, người nấu rượu sẽ tiến hành nấu nếp. Công đoạn này khá đơn giản. Nếp được nấu theo kiểu nấu xôi truyền thống, không gia vị, không phẩm màu.

Điều tối quan trọng trong công đoạn này là việc nấu xôi phải đều lửa để xôi không cháy, khê, không nhão, không khô hay chín không đều. Bà Huyền cho biết: "Việc nấu xôi rất quan trọng, nếu xôi không chín đều sẽ làm rượu bị chua, khét, không đạt chuẩn". Tuy nhiên, đây chưa phải là giai đoạn mang tính quyết định tạo ra loại rượu có màu xanh huyền bí, hương thơm quyến rũ này. Những bậc nghệ nhân nấu rượu có thâm niên Phước Hội cho biết thêm: Sau khi chín, xôi được đổ ra, dàn mỏng, đều trên các tấm bạt sạch để làm nguội. Tiếp đó, người nấu tiến hành trộn các loại men được sản xuất theo những công thức nhất định và luôn được giữ kín theo kiểu cha truyền con nối. Cũng như danh tửu Xuân Thạnh, men rượu Áp Xanh cũng có một bề dày lịch sử riêng của nó. Những người có thâm niên trong nghề truyền thống này khẳng định: Tùy theo bí quyết của mỗi lò, men có thể được tạo thành theo nhiều cách khác nhau, do đó rượu của mỗi lò có hương vị khác nhau.

Một trong những công đoạn không thể thiếu và quyết định tuyệt đối đến màu sắc, hương vị và chất lượng của rượu là việc "bổ" thuốc bắc. Chia sẻ về công đoạn này, bà Thu Huyền cho biết: "Bí quyết gia truyền không thể tiết lộ. Hơn thế, chỉ có những người am tường Đông y, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề và được truyền thụ mới có thể bốc thuốc và biết những thành phần của thang thuốc này". Sau những cố gắng tìm hiểu, cụ Hội, cụ Mười Cù, những cao nhân nấu rượu Áp Xanh cũng chỉ úp mở: "Đấy là phương thuốc gia truyền, quyết định sự sống còn của loại rượu này. Thang thuốc này đã là bí quyết giữ nghề rồi. Tuy nhiên, nói đôi ba tên thuốc cũng không sao. Thường, trong mỗi thang có hơn 7 vị như: Cam thảo, đại hầu, riềng và những loại thuốc quý khác không tiện nói".

Cách sử dụng rượu áp xanh 

Cách sử dụng rượu áp xanh

Rượu Áp Xanh thơm ngon, bổ dưỡng khác người ngay ở thang thuốc dùng pha chế rượu. Nét đặc trưng là khi ngâm cùng thang thuốc bí truyền rượu sẽ chuyển sang màu xanh, uống có mùi vị thơm nồng, để càng lâu rượu càng thơm ngon.

Tác dụng của rượu Áp Xanh thì không phải bàn cãi, đã có tiếng từ xa xưa. Nên nếu theo giờ giấc, liều lượng nhất định thì rượu Áp Xanh không những là đặc sản mà còn là vị thuốc bổ, giúp con người ta thêm khỏe khắn.

Đặc sản rượu áp xanh tại Hà Nội

Muốn mua đặc sản rượu áp xanh tại Hà Nội, bạn vui lòng liên hệ với cửa hàng chúng tôi để được hỗ trợ. Giá 120k/lit.

Hotline/Zalo: 0964 346 255 hoặc 0988.999.525

Tại Hà Nội

Kho hàng: Phòng 2817 Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (phục vụ 24/7, vui lòng gọi trước khi đến).

Tại Sài Gòn

Kho hàng số: 638 Phạm Văn Bạch, P12, Q. Gò Vấp, TP HCM (phục vụ 24/7, vui lòng gọi trước khi đến).

Hãy để lại một bình luận